Hướng dẫn 5 mẹo giúp bạn thiết kế tốt hơn

Thee26/5/21

 1. Thee

  Thee Thành viên

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  25/5/21
  5 mẹo giúp bạn thiết kế tốt hơn

  Tác giả: Margaret Penney

  Người dịch: Thee

  Link bài viết: 5 Tips for Good Design


  1. Khi đang bị bí ý tưởng, hãy chừa thêm khoảng trắng

  Không gian là một giải pháp đơn giản và hiệu quả cho các bố cục trông có vẻ lộn xộn. Khoảng trống giữa hai định dạng phông chữ khác nhau sẽ giúp hai kiểu thiết kế có thể cùng tồn tại trên một trang mà không gây rối mắt. Khoảng trắng cũng là một cách tuyệt vời để nâng cao khả năng đọc — một đoạn văn có chiều cao giữa các dòng cũng như khoảng trống nằm giữa nội dung và viền xung quanh rộng sẽ dễ đọc hơn. Nếu bạn thấy có gì đó sai sai với thiết kế của mình, hãy cố gắng xem xét việc thêm một vài khoảng trống nhé!


  2. Sử dụng ít màu sắc hơn

  Các designer đôi khi thích sử dụng nhiều màu sắc bởi vì nó giúp tạo ấn tượng cho mẩu thiết kế. Tuy nhiên, màu sắc có thể sẽ bị lạm dụng và gây mất tập trung về mặt thị giác, trừ khi trọng tâm của mẩu thiết kế là một chủ thể về màu sắc. Nói chung, sử dụng không quá năm màu trong một thiết kế. Việc sử dụng màu sắc là để làm nổi bật thông tin và hỗ trợ thông điệp trực quan của tác phẩm. Vậy nên, hãy cố gắng không dùng nó với mục đích chỉ để trang trí.


  3. Sử dụng hệ thống phân cấp cho Typography

  Một thiết kế tốt được tổ chức và trình bày thông tin theo cách có liên quan đến chủ đề. Kiểu chia tỷ lệ và sử dụng các kiểu phông chữ khác nhau là điều thiết yếu để phân tách trực quan và thông báo cho người xem về tầm quan trọng của các đơn vị thông tin khác nhau. Trong một thiết kế bìa sách điển hình, bạn sẽ thấy tiêu đề khá lớn và dễ đọc, dòng giới thiệu và tên tác giả nhỏ hơn, đồng thời theo các phong chữ khác nhau và thông tin nhà xuất bản lại nhỏ hơn nữa. Để hiểu rõ hơn về các kiểu phân cấp, hãy tìm kiếm chúng trên các trang báo, sách hoặc tạp chí –nơi mà ở đó hệ thống phân cấp Typography là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và biên tập.


  4. Làm thiết kế của bạn trở nên tốt hơn, nhưng không cần thiết phải hoàn hảo

  Bạn muốn thiết kế của mình tốt hơn nữa nhưng thường thì một thiết kế thực sự tuyệt vời sẽ kém hoàn hảo hơn một chút. Căn chỉnh văn bản và cách dòng giống nhau giữa mỗi phần là cách tiếp cận đúng đắn, nhưng bạn cũng có thể căn chỉnh một cách linh hoạt hơn nếu bạn nghĩ rằng điều đó sẽ giúp mẩu thiết kế trông trực quan hơn. Không phải ai cũng thích sự hoàn hảo. Người Nhật có một truyền thống thẩm mỹ gọi là “Wabi Sabi”. Wabi Sabi một thuật ngữ nói về việc yêu thích sự không hoàn hảo của thiên nhiên và đó mới là yếu tố thiết yếu của vẻ đẹp thực sự. Vì vậy, hãy làm cho các thiết kế của bạn mang hơi hướng wabi-sabi, mọi người có thể sẽ thích chúng hơn đó!


  5. Sự nhất quán trong thiết kế

  Nếu bạn đang thực hiện một dự án có nhiều phần như ID kit hoặc một dự án nhiều trang như một trang web, sách thì điều đặc biệt quan trọng là thiết kế phải nhất quán ở tất cả các phần. Tính nhất quán là yếu tố then chốt trong thiết kế chuyên nghiệp và cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ.
   

Chia sẻ trang này

Share