Rules  Thảo luận  Typography Font chữ cho website - bao nhiêu là được?

Jason Design11/5/20

Tags:
?

Bạn thường dùng kích thước bao nhiêu cho bodytext trên website của mình

 1. 12

  0 phiếu
  0.0%
 2. 14

  0 phiếu
  0.0%
 3. 16

  0 phiếu
  0.0%
 4. 18

  0 phiếu
  0.0%
 5. 20

  0 phiếu
  0.0%
 1. Jason Design

  Jason Design Thành viên

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  11/5/20
  Xin chào mọi người! Mình là Jason, hiện đang sống và làm việc tại Đà Nẵng, mình đã có 3 năm kinh nghiệm với vị trí UX/UI designer và hiện đã cân qua gần hết các vị trí của mảng này. Trong bài viết này mình sẽ chia sẽ nhanh cách các bạn lựa chọn một font chữ sao cho phù hợp với web, và giúp các bạn biết cách nói chuyện với người khác để bảo vệ size chữ của mình. Bắt đầu thôi nào

  Font chữ cho website - bao nhiêu là được?

  Font chữ cho website, bao nhiêu là ổn? Có lẻ nhiều người không quan tâm lắm, vừa mắt là được, cũng có nhiều người hay dùng bao nhiêu thì lại tiếp tục dùng số đó thôi, nghĩ gì cho mệt.
  Tuy nhiên, vẫn có nhiều thứ về quá trình thay đổi font chữ trên web mà bạn cần biết, ví dụ như hiện nay thì đang bao nhiêu là ổn? Đọc bài siêu ngắn bên dưới để biết nhé!

  Vào những năm 1900 lâu lắc, khi mà màn hình máy tính vẫn còn ở size 800x600 và 1024x768, máy tính có lượng pixel rất ít, người dùng thì quen với cái size 9,10,11px được in trên tạp chí nên font chữ lúc bấy giờ cũng vậy, nhỏ và loanh quanh các con số trên.

  Nhiều năm sau, giai đoạn 2000-2010, khi mà màn hình máy tính dần lớn hơn, thói quen người đọc thay đổi, size của font chữ cũng thay đổi dần lên 12-14px.

  Ngày nay, thế giới bước vào kỷ nguyên số với lượng thông tin ồ ạt, kích thước màn hình phổ biến cũng được nâng cấp lên 1920 và thậm chí lớn hơn, các thiết kế ngoài đẹp cần phải bắt mắt và dễ đọc nữa nên size của các font chữ lại được nâng cấp thêm một lần nữa 14-18px để người dùng dễ đọc. Bạn biết đấy, độ dài của các bài blog đã được rút ngắn rất nhiều trong những năm gần đây do văn hóa đọc của con người thay đổi, họ sẽ nhanh chóng loại bỏ các bài viết với nội dung dài hoặc khó đọc, và tất nhiên là những bài với font chữ lớn hơn sẽ dễ đọc hơn rồi (nhưng đừng to quá nhé).

  Ta có defaul 1 rem = 16px (root của w3s cũng là 16), nhưng tùy hoàn cảnh cụ thể mà set body font bao nhiêu là phù hợp. Ở đây, mình sẽ recommend một vài kích thước phù hợp để bạn cân nhắc sử dụng nhé.

  • Blog 16-18px, dễ đọc thông tin.
  • Trang điện tử 14px, thích hợp trình bày nhiều thông tin nhưng vẫn dễ đọc, đây là kích thước phổ biến của khá nhiều trang điện tử hiện nay.
  • Các trang nghiên cứu, nhiều data thì 12px sẽ là một con số thích hợp.
  Anw, text là để đọc, vậy nên để xác định được font chữ nào là phù hợp, ngoài việc tìm hiểu các thông số, trang thư viện, điều quan trọng nhất là bạn cần biết được độ tuổi chính đối tượng đọc của mình là ai, người lớn tuổi thì cho to hơn xí, trẻ trẻ thì cứ trung bình, như vậy là ổn. Hy vọng các bạn đã tìm được thông số của mình thông qua bài viết này.
   

Chia sẻ trang này

Share