Typeface Design Know If a Font Sucks | Thế nào là một font xấu xí?

Jem30/5/16

 1. Jem

  Jem Thành viên

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  28/4/16
  Font chỉ đẹp khi nó thỏa mãn con mắt ta.

  Đánh giá font chữ thường là vấn đề của cách cảm nhận và quan điểm, nhưng có một cách nghệ thuật và khoa học để chọn ra kiểu chữ được thiết kế phù hợp với những dự án nhất định. Cho dù cả khi kiểu chữ đó hoàn hảo với mọi quy định thì đôi khi sự biểu đạt của chính nó lại không phù hợp. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết đây? Hãy mở nó ra bằng một chương trình biên tập font để có một cái nhìn gần gũi hơn. Dưới đây là mười hai điều cần tìm để giúp bạn đánh giá chất lượng font chữ, để từ đó bạn có thể tránh việc chọn phải hoặc tạo ra một bộ font không đẹp, mặc dù nó có thể trông thú vị khi ta vừa nhìn lướt qua.​

  [​IMG]
  Một vài từ tiếng Anh chuyên dụng.


  1. ĐIỂM, CÁCH ĐẶT ĐIỂM VÀ GIÁ TRỊ LỚN NHẤT CỦA ĐIỂM ĐẶT

  Font chữ được thiết kế bằng những nét vector trong một không gian hai chiều [Cartesian grid space] hay là lưới XY, để xác định đường bao ngoài của một con chữ. Đường thẳng được thể hiện bằng hai điểm trên không gian 2 chiều. Đường cong được thể hiện bằng những điểm xếp xung quanh để tạo ra đường cong đó. Các chi tiết này được thể hiện hơi khác biệt giữa TrueType và PostScript, nhưng nói chung thì chúng vẫn giống nhau.

  Khi một đường cong được vẽ ra sẽ có một điểm gọi là điểm cong nhất (có giá trị lớn nhất, xét theo trục X hoặc Y). Điểm đó cần được xác định bằng một điểm đặt cố định [point]. Tất cả những điểm không ở trên đường cong cần được xếp vuông góc so với điểm trên đường cong để tạo ra độ cong mượt nhất. Một bộ font không nhất thiết phải tuân thủ quy luật này để hoạt động tốt nhưng điều này sẽ giúp font được thể hiện tốt nhất trên các loại màn hình trình chiếu như máy tính, điện thoại…

  [​IMG]
  Bên trái là minh họa đúng. Bên phải: mũi tên màu đỏ thể hiện điểm có giá trị lớn nhất theo trục X hoặc Y và nên có điểm đặt cố định. Một số điểm như điểm trên cùng và điểm bên trái của đường ngoài cùng chỉ lệch rất ít, và rất khó phát hiện ra các lỗi sai đó.

  2. KHOẢNG CÁCH trong các bộ font, mỗi con chữ [glyph] đều được đặt trong một khung nhất định (khung đó tạo thành không gian nền cho con chữ). Không gian này thường bao gồm cả khoảng trắng ở hai bên của một con chữ. Tổng chiều ngang của không gian chứa glyph được gọi là chiều rộng cho trước. Khoảng cách từ glyph cho đến hết không gian chứa nó gọi là side bearings*. Side bearings có thể có giá trị âm nếu một phần của glyph quá dài và lấn ra khỏi không gian chứa nó.
  Trên đỉnh cao của việc thiết kế font chữ, khoảng cách là một nghệ thuật đặc biệt phức tạp và thủ công. Có rất nhiều font chữ rác còn không thể làm đúng phần cơ bản này, và điều đó rất dễ để nhận ra. Khoảng cách trống chừa ra bằng nhau cho mọi glyph; có nghĩa là cùng một yếu tố được áp lên tất cả các không gian của những con chữ khác nhau và yếu tố cách đều nhau theo đúng một khoảng định sẵn. Điều này sẽ khiến khoảng cách bên trái các chữ O, C, G, Q và bên phải chữ D sẽ tương tự hoặc bằng nhau.

  Thiết kế khoảng cách phù hợp tức là tạo ra các khoảng trống thích hợp cho các con chữ và cho nó một dạng quy luật lặp đi lặp lại xuyên suốt cả bộ font. Trong những font chữ không chân [san-serif], con chữ O chỉ cần 50-60% khoảng trống mỗi bên của chữ H. Chữ T hoặc V có thể có khoảng trống mỗi bên gần hoặc bằng 0. Các chữ thường [lower-case] thường sẽ có khoảng trống nhỏ hơn so với chữ viết hoa họ hàng của chính nó.

  [​IMG]
  Ví dụ trên là ví dụ từ một font có khoảng cách quá đều và xấu. Bộ font ở dưới có khoảng cách được chăm chút hơn nhiều.


  3. KERNING* Thiết kế tốt khoảng cách giữa các glyph là rất quan trọng, nhưng nhiều bộ font có thể có những quy định về kerning giữa các cặp chữ nhất định. Kerning là tập hợp sự điều chỉnh khoảng cách giữa các chữ. Lấy ví dụ là A và V (A V), khi 2 chữ này đi với nhau mà không có kerning sẽ cách xa nhau nhiều tới mức kì cục. Còn nếu chữ f đặt kế dấu ngoặc đơn (f)) thì rất có thể hai glyph này sẽ chạm nhau. Phần kerning chi tiết không phải là yêu cầu bắt buộc cho một font tốt, nhưng nếu font đó không xử lý được những trường hợp thông thường như cặp chữ “LT” hoặc “To” thì có cái gì đó sai sai…

  -----

  Giờ tới phần hình dạng của các con chữ. Có rất nhiều trường hợp vẽ hình học đúng nhưng kết quả lại không tốt. Dưới đây là một số hướng dẫn để font chữ nhìn hợp lý.

  4. LẤN LÀN* là phần không gian mà các chữ tròn trịa cần phải vượt quá chiều cao hoặc chiều sâu của một chữ vuông vức bằng phẳng trong cùng một size font chữ. Nhìn vào một font chữ được thiết kế tốt bạn sẽ thấy rằng chữ O thường vượt quá chiều cao giới hạn và đường cơ sở của chữ H từ 1-2%. Điều này cho phép nó xuất hiện để trông như nó có cùng kích thước. Nếu độ cao của nó được vẽ bằng chữ H, nó sẽ trông quá nhỏ. Các yếu tố có góc nhọn như chóp chữ A nhìn cân đối hơn nếu cao hơn chữ thường 3%.

  [​IMG]
  Ngay cả hình vuông cũng không cần thiết phải vuông hoàn toàn. Một hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 1% thì sẽ trông như một hình vuông hoàn hảo. Điều tương tự cũng xảy ra cho hình tròn.

  Ghi chú: * Chưa rõ làm sao để dịch hay hơn.

  P/S mình biết là trễ 1 tuần rồi, hic mình cũng đang cố dịch, nếu đc thì mình xin thêm 1 tuần nữa dịch cho xong huhu biết vậy tự cho deadline dài hơn...
   
  Last edited by a moderator: 17/7/16
  2 Peoples like this
  2 Peoples like this
 2. solonhabannhe

  solonhabannhe Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  28/4/16
  Hình như file ảnh die rồi hay sao ấy ạ =((
   
 3. Art_and_Fear

  Art_and_Fear Thành viên

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  31/10/16
  Bài viết rất hay và bổ ích, thanks bạn nhiều!
   
 4. Laceydaily

  Laceydaily Thành viên

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  16/11/16
  File ảnh bị die rồi bạn ơi TvT
   
 5. Luis1998

  Luis1998 Thành viên

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  22/9/17
  File ảnh die r mod ơi :'(
   

Chia sẻ trang này

Share