Thảo luận Làm sao để học thiết kế mà không cần đến trường

Nhi Đồng Sún Răng17/5/16

 1. Nhi Đồng Sún Răng

  Nhi Đồng Sún Răng Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  563
  Đã được thích:
  1,396
  Điểm thành tích:
  93
  Tham gia ngày
  2/5/16
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Một trường thiết kế tốt thì sẽ giúp bạn đi đúng hướng để trở thành một chuyên gia tài năng và chất lượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích đến trường. Thật may mắn là bạn vẫn có thể thực hiện được giấc mơ trở thành nhà thiết kế đồ họa mà không cần phải đi học, chỉ cần bạn có đam mê và động lực để làm là được.

  Trường Học Thiết Kế, Có Quan Trọng Hay Không?
  Với tình trạng ngành thiết kế đồ họa hiện giờ, thì câu trả lời là cũng còn tùy. Bạn không thể đổ lỗi cho ai đó vì họ nghĩ rằng trường học không quan trọng như ngành công nghiệp thiết kế chỉ ra. Dù sao thì, khía cạnh quan trọng nhất khi tạo nên một thiết kế tuyệt vời là sự sáng tạo, thứ mà con người ta sinh ra đã có và sẽ phát triển theo thời gian, không phải là thứ có thể đọc sách hay học tử đâu mới có.

  Nhưng, chỉ sáng tạo không thôi thì chưa đủ. Bạn còn cần phải biết kiến thức cơ bản của thiết kế. Không cần biết ý tưởng của bạn có độc đáo đến đâu, bạn cũng phải thuyết trình nó theo hướng chuyên nghiệp nhất, đặc biệt là khi bạn muốn phát triển sự nghiệp bằng thiết kế đồ họa. Đây là lúc mà những kiến thức nền tảng của thiết kế mới thật sự quan trọng. Trường học sẽ dạy cho bạn kiến thức cơ bản, đầu vào và đầu ra của mỗi công cụ khả thi, và những lý thuyết bạn cần phải nắm bắt trước khi dấn thân vào lĩnh vực bạn mong muốn.

  Khuyết Điểm Của Trường Dạy Thiết Kế?
  Cũng khá đơn giản. Thứ nhất là thường thì giá học phí rất đắt, nó cũng tiêu tốn của bạn hết 4 năm cuộc đời. Không phải ai cũng có điều kiện để học, nhất là những người không có tiền. Rất nhiều thanh niên phải làm thêm khi vừa mới đủ tuổi, làm sao họ đủ tiền chi trả đây?

  Những ai thường lướt Youtube thì sẽ biết Karen Cheng, một cô gái tự học nhảy chỉ trong 365 ngày. Những đoạn video cô tạo ra bằng chính trải nghiệm của mình đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng mạng.

  Nhưng đối với những người trong giới thiết kế, Karen Cheng là Lead Designer tại Exec. Đúng vậy, cô ấy chưa từng theo học bất kỳ một trường thiết kế nào. Ở một bài post tại Quora, cô đã chia sẻ câu chuyện của mình:

  “Tôi không có thời gian đủ 4 năm và $100.000 cho trường dạy thiết kế,”

  Cô nói. Điều này có ngăn cô trở thành một designer? Câu trả lời là không. Còn đáng ngạc nhiên hơn, cô nói cô chẳng học theo quy luật nào cả.

  “Mọi người nghĩ tôi phải có bí quyết nào đó, vì tôi đã tự học nhảy trong 365 ngày, sự thật là tôi chẳng có bí quyết nào cả. Chỉ là tôi yêu nhảy, và tôi làm những gì tôi yêu.”

  Karen nói trong một cuộc phỏng vấn. Đây chính là điều mà Karen muốn những người mong ước thành đạt như cô làm theo, làm những gì mà bạn yêu thích.

  Karen từng làm việc với Microsoft Excel trong 2 năm, cô nhận ra rằng đây không phải là việc mà cô muốn làm đến hết đời. Cô biết mình muốn làm gì đó khác. Đây là lúc cô nghĩ mình phải chuyển sang một lĩnh vực khác. Và đó chính alf thiết kế.

  “Tôi không có kĩ năng gì liên quan đến thiết kế, và cũng không muốn quay trở lại trường học.”

  Đối với Karen, thì đó chẳng phải là rắc rối gì lớn lắm. Cô làm nhanh gọn công việc trong ngày và trở về nhà, nuốt chửng toàn bộ những gì giúp cô có được kiến thức cơ bản của thiết kế. Cô tự học giáo trình của mình, học mọi thứ mà cô cho là cần thiết trong vòng 6 tháng.

  Chỉ có vậy, cô đã dấn thân vào con đường freelancer, và bây giờ là một designer. Tất nhiên, chẳng dễ dàng gì. Cô không rèn luyện nhiều như những người đang mong muốn có được vị trí của Karen như hiện tại, và tất nhiên cô cũng không có nhiều kinh nghiệm như họ. Nhưng cô đã không bỏ cuộc. Cô tự tìm con đường cho mình, khác với những người còn lại. Vì vậy cô mới xin được một công việc ở Exec, và từ đó, trở thành Lead Designer, lãnh đạo toàn bộ phòng thiết kế của họ.

  Bạn đã cảm thấy tràn đầy cảm hứng từ câu chuyện của Karen Cheng chưa nào? Bạn biết rồi đó, Karen làm được, thì bạn cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần bắt đầu tóm lấy cơ hội mà rất nhiều người đã bỏ qua mà thôi.

  Sau đây là một vài bước căn bản giúp bạn tiến gần hơn với giấc mơ của mình:

  XÂY DỰNG NỀN TẢNG KIẾN THỨC CƠ BẢN
  Đầu tiên, Karen chắc chắn không được như những người đã học 4 năm tại trường thiết kế. Nhưng cô vẫn làm tốt công việc của mình đủ để có một chỗ đứng trong ngành công nghiệp thiết kế. Cô chỉ cần biết làm sao để bắt đầu mà thôi.

  Điều sai lầm nhất mà Karen đã làm? Đó là nhảy luôn vào Photoshop. Khi bạn mua được một chiếc bút vẽ không có nghĩa bạn đã trở thành họa sĩ. Bạn cần phải bắt đầu với những điều cơ bản nhất. Và với nghề thiết kế, bạn cần phải đi lên từ hai bàn tay trắng.

  Học Cách Quan Sát
  1. Học vẽ trước. Bạn không cần đến lớp học vẽ, cũng không cần phải vẽ đẹp, chỉ cần bạn cầm bút chì lên và thấy thoải mái, có thể phác thảo ra những thứ mà bạn tưởng tượng là được. Karen gợi ý cuốn sách: Bạn có thể vẽ trong 30 ngày (do iCiel dịch, mình chính là người có nick như credit trên VnSharing, mình dịch cuốn sách này vào hè năm 2013). Bạn chỉ cần 30 phút mỗi ngày trong một tháng để có thể biết vẽ. Khi bạn đã học xong phần cơ bản và luyện tập mỗi ngày, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

  2. Học lý thuyết thiết kế. Cuốn sách Picture This do Karen gợi ý sẽ giúp bạn vượt qua bước này. Nó giúp bạn có kiến thức cơ bản về Typography (practicaltypography.com), màu sắc, và thiết kế với lưới.

  3. Giờ bạn cần phải học về trải nghiệm của người dùng (user experience). Một vài cuốn sách hay là Don’t Make Me ThinkThe Design of Everyday Things.

  4. Nội dung cũng là một điều quan trọng trong thiết kế, vì vậy bạn cũng cần phải học làm sao để viết. Bạn thường thấy người ta thuyết trình sản phẩm bằng Lorem Ipsum, nhưng bạn cần phải sáng tạo trong mọi khía cạnh. Hãy cho mình cảm giác với ngôn từ. Cho khán giả những cảm xúc mà họ cần phải cảm thấy không chỉ bằng mắt, mà còn bằng tai. Thử những trang web như Voice and Tone, nó sẽ chỉ dẫn cho bạn cách nói chuyện với khán giả. Và đọc thử cuốn sách Made to stick nhé.

  5. Cuối cùng, học cách loại bỏ chính thiết kế của mình. Đây là một thực tế về thiết kế mà rất nhiều người không làm nổi. Khi một thiết kế thất bại, bạn cần loại bỏ nó và tạo ra một cái mới. Đừng phí thời gian vào việc cố cải tạo một thứ gì đó mà không có hiệu quả. Chỉ cần loại bỏ nó và tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới và khác biệt.

  Những điều trên có lẽ đã bao trọn gói những gì bạn cần luyện tập rồi. Giờ bạn đã có kiến thức cơ bản, đến lúc để bàn về vấn đề phức tạp hơn đây.
   
  2 Peoples like this
  2 Peoples like this
 2. Nhi Đồng Sún Răng

  Nhi Đồng Sún Răng Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  563
  Đã được thích:
  1,396
  Điểm thành tích:
  93
  Tham gia ngày
  2/5/16
  Học Phần Mềm
  Bạn không nghĩ là mình sẽ thoát khỏi phần này đấy chứ? Dù bạn có muốn trở về những trường học kiểu cũ và học cách tạo ra mọi thứ bằng tay, thì bạn cũng không thể phủ nhận cả thế giới đã bước sang kỉ nguyên điện tử. Vì thế bạn cần phải chuẩn bị để tạo ra sản phẩm trên máy tính.

  Adobe Illustrator. Phải, giờ vẫn chưa phải là lúc bạn nên học photoshop. Tốt hơn hết là nên bắt đầu với Illustrator trước. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tutorial trên mạng, bạn cũng có thể học qua sách. Adobe Illustrator Classroom in a Book có tất cả những thứ căn bản, và chỉ cần học nửa đầu của quyển sách là bạn đã có đủ kiến thức cần thiết rồi.

  Adobe Photoshop. Cuối cùng cũng tới lúc bạn cần học photoshop. Photoshop cũng có rất nhiều hướng dẫn online, thế nhưng bạn nên chắc chắn rằng mình có thể kiếm được những hướng dẫn tốt nhất. Bạn nên học ở 2 trang PSDTuts và TutsPlus. Họ có những bí quyết và tip nhỏ giúp bạn dễ dàng hiểu và nắm vững Photoshop.

  Cũng có rất nhiều phần mềm thiết kế ngoài kia, thế nhưng đây là 2 phần mềm phổ biến nhất. Bạn có thể tự học các phần mềm khác khi cần, ví dụ, nếu bạn muốn làm thiết kế in ấn thì nhất thiết phải học Adobe Indesign.

  Là một người đam mê thiết kế, bạn cần phải tìm ra thế mạnh của bạn. Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề là câu thành ngữ đặc biệt đúng khi áp dụng với Design. Bạn thà nắm vững một lĩnh vực còn hơn lĩnh vực nào cũng biết chút chút. Như vậy con đường của bạn sẽ rõ ràng hơn, và bạn sẽ dễ dàng biết được mình phải làm gì tiếp theo.

  • Thiết kế Logo. Bạn thích thiết kế logo cho một thương hiệu nào đó? Tốt đấy. Nếu bạn nghĩ thiết kế logo chỉ là xoay quanh một cái logo, thì bạn đã nhầm. Trong phần lớn trường hợp, một nhà thiết kế không chỉ được giao cho làm một cái logo, mà là cả bộ nhận diện thương hiệu. Vì thế bạn cần phải tưởng tượng ra cái logo đó sẽ hoạt động như thế nào, trên tường, trên cửa văn phòng, trên giấy tờ…vv.. Trông nó có ổn không?
  • Hand Lettering. Nếu bạn thích làm việc với những con chữ, thì hiện tại những người như bạn rất cần thiết đấy. Ai cũng thích những thiết kế mang phong cách riêng và đồ làm bằng tay. Vì sao? Vì nó mang lại yếu tố con người cho thiết kế. Xu hướng hiện tại chính là những thiết kế có không khí handmade. Bạn có thể tìm được những khóa học hand lettering tuyệt vời ở Skillshare.com, Seanwes.com, youtube.com và lynda.com
  • Thiết kế ứng dụng điện thoại di động. Ứng dụng điện thoại cũng đang được quna tâm rất nhiều, nhưng bạn cũng phải chuẩn bị cho sự canh tranh khắc nghiệt. Tapworthy là cuốn sách bạn nên đọc khi bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực này.
  • Web design. Rõ ràng thì đây là một lựa chọn phổ biến. Bạn hãy thử đọc The Principles of Beautiful Web Design xem, nó có tất cả những thứ cơ bản bạn nên biết. Bạn cũng nên xem thật nhiều website rồi note lại những thứ bạn nghĩ là độc đáo và đẹp.
  Từ đây là bạn có thể dễ dàng xây dựng cho mình một cái portfolio rồi. Bắt đầu với vài ý tưởng và hiện thục hóa chúng đi nào. Tìm bạn bè người thân cần dịch vụ của bạn, rồi thử nghĩ ra vài ý tưởng. Nhưng có được những khách hàng đầu tiên không phải dễ đâu nhé. Nhưng một khi bạn đã làm cho khách hàng đầu tiên hài lòng, thì mọi thứ khác cũng sẽ không khó lắm đâu.

  Bắt Đầu Nghề Nghiệp Mới Của Bạn Ngay Bây Giờ
  Trước khi kết thúc bài viết, tôi muốn bạn hãy xem qua một vài điểm trọng yếu sau đây.

  Luôn luôn làm việc. Kinh nghiệm là một thứ vô cùng quan trọng. Không ai muốn thuê bạn nếu bạn không có nó. Dùng thời gian rảnh rỗi để làm việc, học hỏi và rèn luyện bản thân. Tìm hướng dẫn, thử làm với những dự án nhỏ, và tạo ra thật nhiều thiết kế.

  Tạo phong cách riêng. Làm gì đó mà giúp người ta nhận ra bạn trong đám đông. Tìm một lĩnh vực hay một ý tưởng độc đáo giúp bạn trở thành hàng độc. Một ví dụ là Sean McCabe. Thời gian rảnh anh luôn thích làm hand lettering. Anh bắt đầu post tác phẩm của mình lên Dribble, twitter và instagram. Mọi người chú ý đến anh và giờ anh nổi tiếng là một hand lettering artist trong giới thiết kế. Dù có hàng nghìn, hàng vạn hand lettering artist ngoài kia, thế nhưng anh vẫn là người đầu tiên người ta biết khi nói tới hand lettering.

  Học về kinh doanh thiết kế. Nếu bạn đang nhắm đến con đường freelancer, bạn cần phải học một chút về lý thuyết kinh doanh. Bạn nên học về kĩ năng giao tiếp, thỏa thuận với khách hàng, cách tạo ra ké hoạch đề xuất hoặc bản định hướng sáng tạo, làm sao để định giá tác phẩm của bạn, cách viết hợp đồng, quản lý thời gian và xuất hóa đơn một cách chuyên nghiệp. Tìm kiếm feedback từ những chuyên gia, và cả những người không quan tâm đến thiết kế. Hãy chịu khó lắng nghe, đừng phản bác những ý kiến đóng góp, thay vào đó bạn hãy hỏi những câu hỏi. Sau đó bạn có thể quyết định nghe theo người đó hay không.

  Nguồn: CreativemarketQuora
  Dịch và thiết kế: iciel.net
   
  4 Peoples like this
  4 Peoples like this
 3. Hong Giang

  Hong Giang Thành viên

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Đến trường để có kiến thức căn bản tốt hơn, đc gặp gỡ những ng học với mình biết đâu lại biết dc ý tưởng của họ để học hỏi
   
 4. nhatdang101

  nhatdang101 Thành viên

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Một bài viết hay cho những ai bắt đầu con đường làm design
   
 5. hikarushin

  hikarushin Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  28/4/16
  Theo mình đến trường vẫn tốt hơn tự mày mò ở nhà.
  Đến trường sẽ được những thầy cô có kinh nghiệm hướng dẫn. Không chỉ được học một cách có hệ thống bài bản các công cụ đồ họa mà còn được chia sẻ các kinh nghiệm trong lúc làm một project, cách làm sao cho nhanh, cho đúng - những điều mà tự học thì cần mất một khoảng thời gian để hiểu và nắm được.
   
 6. solid1412

  solid1412 Thành viên

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  25/8/16
  Tự học thì ok, nắm bắt xu hướng tốt và ra tiền nhanh. Tuy nhiên học ở trường sẽ dạy cho mình cách tư duy logic trong thiết kế, giống kiểu đẹp thế nào xấu ra sao
   
 7. Trẻ Trâu

  Trẻ Trâu Thành viên

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  17/11/16
  Bài viết có ích quá ad ạ <3
   
 8. GillianPham

  GillianPham Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  18/11/16
  mình mới bắt đầu học thiết kế :D bài viết rất có ích ạ :*
   
 9. .Kolarlla

  .Kolarlla Thành viên

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  25/11/16
  Mình nghĩ nếu bạn nào có đam mê thực sự tốt nhất nên học ở trường ^v^
  Vừa định hướng được bản thân ,khả năng thiết kế chuyên nghiệp hơn
   
 10. WZ18

  WZ18 Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  15/1/17
  mình đang tự học thiết kế :) cảm ơn vì bài viết
   
 11. Đỏ Đỏ

  Đỏ Đỏ Thành viên

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  25/7/17
  Mơn chị đã chia sẻ ạ >,<
   
 12. Trần Ngọc Yến Chi

  Trần Ngọc Yến Chi Thành viên

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  4/9/17
  Rất có ích cho việc tự học design~ cảm on ad nhìu <3
   
 13. ThịnhTu69

  ThịnhTu69 Thành viên

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  12/9/17
  Bổ ích, bookmark tí đọc
   
 14. Neko Akai

  Neko Akai Thành viên

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  24/7/17
  ohhhh...
   
 15. Anhonc

  Anhonc Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  26/10/17
  Cảm ơn bạn đã chia sẽ, bài viết rất có ích
   
 16. Zưng Khắn

  Zưng Khắn Thành viên

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  28/10/17
  Mình học khoa đồ họa trong trường đại học, chỉ được dạy chủ yếu nguyên lý, các quy tắc và các thành tố trong 1 thiết kế, rồi vẫn phải bỏ tiền ra mấy trung tâm đồ họa học phần mềm. Học cả bộ cơ bản của adobe rồi ra làm việc thì mới coi như thực hành lại mớ lỹ thuyết với kỹ năng dùng phần mềm. :D
   
 17. teophuongmai

  teophuongmai Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  6/4/17
  mình nghĩ rằng cái gì cũng có cái lợi hay của nó. cái lợi ở trường Mỹ thuật đó là dk học bài bản dk gần như hỗ trợ và bt chắc nó sẽ ko sai, quan trọng là cách nghĩ tư duy cần, nhưng đôi khi đã là trường học thì sẽ có gò bó nhất định đồng thời đôi lúc sẽ khiến sv lười tìm tòi vì gần như đã có 1 đường đi vạch đi sẵn do cách thầy cô. Còn tự học lợi thế đó chính là sự tìm tòi không giới hạn hay ko bị bó buộc nhieuef, nhưng đương nhiên tự học đôi khi sẽ ko cho bạn cái gốc của mọi vấn đề trg thiết kế
   

Chia sẻ trang này

Share