Digital Painting Những chia sẻ của Loish Van Baarle về digital art

Nhi Đồng Sún Răng16/11/16

 1. Nhi Đồng Sún Răng

  Nhi Đồng Sún Răng Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  563
  Đã được thích:
  1,389
  Điểm thành tích:
  93
  Tham gia ngày
  2/5/16
  Loish van Baarle là một nữ họa sĩ người Hà Lan rất nổi tiếng. Cô học vẽ từ năm 2003 và hiện tại đang làm freelancer. Một số tác phẩm: NGUỒN: loish's DeviantArt gallery

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]


  1. Tôi đã học vẽ ở đâu và như thế nào?
  Ngắn gọn tôi là một họa sĩ tự học. Cả đời tôi chỉ có vẽ và vẽ, từ khi tôi bắt đầu ý thức được. Vẽ luôn là thứ mà tôi rất thích làm và bỏ ra nhiều thời gian dành cho nó, và vì thế càng ngày tôi càng vẽ khá hơn. Tôi có học một vài lớp dạy vẽ hồi tiểu học, chúng dạy khá nhiều về cách vẽ với mẫu. Sau đó việc học vẽ của tôi chỉ là học môn vẽ ở trường và tập vẽ khi có thời gian rảnh. Tôi bắt đầu học vẽ trên máy tính năm 15 tuổi (tôi sn 1985) và có tablet đầu tiên trong đời vào năm 16. Bắt đầu từ đó tôi dành rất nhiều thời gian vào việc vẽ vời và tự dạy mình mọi thứ về phần mềm vẽ và cách sử dụng tablet. Khi tôi 18 tuổi, tôi quyết định học về hoạt hình sau khi tốt nghiệp. Ở trường, tôi học cách làm chuyển động hoạt hình và cách áp dụng kĩ năng vẽ của mình vào bài tập, nhưng học vẽ trên máy tính và tự phát triển phong cách vẽ của mình là do tự tôi làm chứ không có ai chỉ dạy cả.

  2. Nguồn cảm hứng
  Thường thì tôi hay tìm cảm hứng từ những tác phẩm của người khác, phần lớn là trên DeviantArt. Tôi xem rất nhiều phim điện ảnh và hoạt hình, cũng là một nguồn cảm hứng khá tốt. Tôi cũng có nhiều bạn bè học về hoạt hình và mỹ thuật, và sống trong một môi trường sáng tạo cũng làm cho bạn tràn đầy động lực. Nhưng có một thứ hay gây cảm hứng cho tôi nhất là màu sắc và các cách kết hợp màu sắc.

  3. Những tác động
  Khi tôi 15 tuổi, tôi bị tác động bởi phong cách vẽ của người Nhật (anime và manga), cùng với một số họa sĩ người Pháp (đặc biệt là các tác phẩm của Aurore BlackCat) và phong cách Art Nouveau (Alfonse Mucha). Sau khi gia nhập DeviantArt thì tôi bị ảnh hưởng bởi rất nhiều tác phẩm trên này, đặc biệt là các tác phẩm digital painting. DeviantArt favorites là bộ sưu tập mà cá nhân tôi rất thích. Chúng là ví dụ rất tốt về những tác phẩm mà có ảnh hưởng tới tôi, và cả bản đồ ảnh hưởng này nữa [link]

  4. Phát triển phong cách cá nhân

  Phát triển phong cách cá nhân thực ra không phải là một quyết định mà cá nhân tôi tự ý thức được, tôi cũng không có cách thức đặc biệt nào để phát triển nó. Nhìn lại thì, tôi đã vẽ cực kì nhiều, tự học, cách tôi tự phát triển kĩ năng sử dụng phần mềm đóng góp một phần rất quan trọng. Nếu phải đưa ra lời khuyên thì tôi khuyên bạn nên học vẽ từ những style mà bạn thấy dạt dào cảm hứng nhất. Và lấy cảm hứng từ thật nhiều nguồn thay vì chỉ một hoặc hai nguồn. Tôi nghĩ học một cách tự giác cũng rất quan trọng: hãy vẽ những thứ mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, thay vì chỉ chăm chăm quá nhiều vào kĩ thuật hay nghĩ quá nhiều về quá trình vẽ. Điều này sẽ làm bạn dễ dàng phát triển phương pháp vẽ của chính bạn hơn.

  5. Traditional vs Digital
  Tôi vẽ gần như 100% trên máy tính, sử dụng Photoshop từ đầu đến cuối. Thỉnh thoảng tôi cũng phác thảo trên giấy nhưng nó không phải là bắt buộc trong quá trình vẽ. Tôi cũng có kế hoạch học vẽ traditional nhưng hiện tại tôi thấy digital art dễ sử dụng và phong phú nhất.


  6. Tôi bỏ ra bao nhiêu thời gian để vẽ
  Khi tôi bắt đầu học vẽ trên máy tính, thường tôi vẽ từ 2-5 bức nhỏ một ngày và dùng toàn bộ thời gian rảnh để vẽ. Bây giờ công việc của tôi là vẽ vì thế có thể nói ngày nào tôi cũng dành ra vài giờ đồng hồ để vẽ là ít nhất.

  7. Sử dụng mẫu
  Tôi từng tin rằng nên tránh dùng mẫu nhiều nhất có thể, nhưng từ khi trở thành một freelancer, tôi đã được tham gia vào rất nhiều dự án mà mẫu vẽ là cực kì quan trọng cho quá trình sáng tạo. Bây giờ tôi sưu tầm rất nhiều các loại mẫu vẽ, mặc dù tôi chỉ dùng nó để làm cảm hứng và hướng dẫn khi thêm những chi tiết nhỏ mà tôi không tài nào tự vẽ được chỉ từ trí nhớ. Tôi không copy mẫu vẽ hoàn toàn. Những mẫu vẽ này hầu hết là các bức ảnh, hoặc là tôi tự chụp, hoặc là tìm thấy ở phần stock photo của deviantart. Sử dụng hình mẫu khá là bắt buộc, bởi chúng giúp bạn chú ý thấy những thứ mà bạn thường bỏ qua khi chỉ sử dụng trí tưởng tượng. Dù vậy, tôi vẫn cho rằng chỉ nên sử dụng ảnh mẫu giúp bạn bước đầu làm quen hoặc giống như kim chỉ nam cho bạn, chứ không nên quá dựa vào chúng.

  8. Vẽ tả thực
  Lên đại học tôi có học một vài lớp vẽ tả thực, nhưng không nhiều và bài tập vẽ tả thực chỉ được giao tầm 1 lần 1 tuần. Dù tôi cũng khá thích chúng nhưng chúng không ảnh hưởng nhiều đến phong cách vẽ của tôi. Dù tôi không có theo học lớp vẽ tả thực nào hiện tại, nhưng tôi vẫn khuyên bạn thỉnh thoảng nên tập vẽ về giải phẫu dựa trên ảnh mẫu ở mục Stock photo trên deviantart.

  9. Tôi mất bao lâu để hoàn thành một bức vẽ
  Thường thì tôi mất khoảng từ 6-10 tiếng cho một bức vẽ chi tiết. Đôi khi lâu hơn hoặc nhanh hơn. Đối với những bức phác thảo nhanh, tôi mất từ 1-4 giờ.
  1.2.5 Original size of the images

  10. Công cụ
  Tôi sử dụng Photoshop cho mọi thứ. Trong quá khứ tôi đã từng sử dụng Painter, OpencanvasOekakiBBS.

  Nơi làm việc của tôi gồm có
  • Cintiq 24HD
  • Màn hình Dell Ultrasharp U2410
  • Một chiếc máy tính tự lắp với core i7, sử dụng windows 7
  Ngoài ra thỉnh thoảng tôi sử dụng
  • Toshiba Satellite P50-A-127 Windows 8
  • Wacom Intuos4 Large
  • Cintiq Companion (bản đầu tiên)
  Thật tiếc là tôi không có thông tin gì về các sản phẩm của Apple hay tablet computer (trừ Cintiq Companion), vì tôi không sử dụng chúng. Với wacom tablets, tôi rất thích khi được làm việc bằng cách vẽ trực tiếp lên màn hình bởi nó rất nhanh và thoải mái, nhưng ngoài ra thì wacom tablet nào cũng phù hợp với digital art.

  11. Photoshop brushes
  Tôi sử dụng rất ít brush photoshop, và tôi thường chỉ chọn 1 cái, sử dụng nó từ đầu đến cuối một tác phẩm. Bạn có thể download chúng tại here.

  (còn tiếp)
   
  3 Peoples like this
  3 Peoples like this
 2. .Kolarlla

  .Kolarlla Thành viên

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  25/11/16
  Đúng lúc mình đang học Digi <3
   

Chia sẻ trang này

Share