Thảo luận  Thắc mắc Thiết kế đồ họa thì có nên theo học trường Đại học hay không? Nếu có thì trường nào phù hợp?

ToruR27/6/17

 1. ToruR

  ToruR Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  27/6/17
  Chào mọi người. Còn hơn 1 tuần nữa em mới chính thức lên lớp 12, mà đã thấy bạn bè trong lớp nhiều đứa chọn được ngành học / trường ĐH ưng ý mình rồi. Ngặt nỗi trong lớp 36 con người thì hình như có mình em muốn đi theo con đường thiết kế đồ họa, thiết kế kĩ xảo 2D/3D, làm phim thì phải...
  Bố mẹ biết được sở thích của em, cũng thấy những thứ em làm mang đi trình chiếu trên lớp...có ủng hộ, có phấn khích, có tạo điều kiện khi em bận làm. Khi em bảo muốn theo trường ĐH đào tạo ngành này, bố mẹ cũng không phản đối gay gắt, không bắt em bỏ hay đi theo hướng bố mẹ nhưng lần nào vô tình nhắc đến thi ĐH cũng nhẹ nhàng đề xuất, khuyên em nên vào mấy ngành/ trường Kinh tế, tài chính, hay gần gần là giao thông,...thì hơn - sau này dễ xin việc, ổn định.
  Chắc vì gia đình em bàn luận việc này nhiều quá nên đâm ra chính em cũng tự nghi ngờ bản thân mình. Ban đầu em vốn tìm hiểu và chọn được trường rồi, nhưng mấy tháng gần đây lại lo không thể theo được 4 năm ĐH; lo về khả năng, trình độ; công việc sau này; hơn nữa em là nữ, sống ngoài Bắc, phía dưới còn 1 em gái và gia đình không phải dạng dư giả gì để cho con cái có thể thử tất cả các nghề mà nó có khả năng làm được...
  • Em muốn hỏi các anh chị đã và đang học ĐH, hay đã đi làm: Lúc thi vào ĐH, các anh chị có thi đúng ngành / đúng trường đào tạo không ạ? Hay là theo học/làm một ngành hoàn toàn khác và thời gian rảnh thì mới dùng để học các khóa học ngoài/ làm thêm mảng thiết kế này?
   _ Và nếu học đúng ngành nghề thì có thể gợi ý cho em nên theo học trường ĐH nào ở phía Bắc để có thể được đào tạo bài bản nhất được không ạ?
   Em xin cảm ơn ạ!


   
 2. Nhi Đồng Sún Răng

  Nhi Đồng Sún Răng Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  563
  Đã được thích:
  1,389
  Điểm thành tích:
  93
  Tham gia ngày
  2/5/16
  Về Đh nào thì mình ko thể tư vấn cho bạn, tuy nhiên đây là trải nghiệm của mình:
  - Mình chưa học hết lớp 11.
  - Mình là con người mà cực kì khó chịu khi phải làm việc mà mình ko thích/ko hứng thú. Mình cảm thấy sống như thế giống địa ngục hơn là sống. Nên mình làm những gì mình ưa thích và mình đặt cả trái tim/tâm huyết của mình vào nó. Làm bất cứ cái gì cũng làm tốt nhất và cố gắng nhất có thể.
  - Bây giờ mình có việc ổn định và đc làm những gì mình thích.

  Mình ko khuyên bạn bỏ học hay gì, nhưng mình nghĩ quan trọng nhất là bạn suy nghĩ thật kĩ, những gì bạn thực sự muốn làm, mà khi làm nó bạn ko bao giờ biết chán, nó như ngấm vào máu của bạn rồi ấy thì đó chính là lĩnh vực mà bạn nên theo đuổi. Vì khi đó bạn có thể đặt cả trái tim lẫn tâm huyết của bạn vào đó, mà như thế thì ít khi bạn thất bại lắm.

  Chúc bạn may mắn!
   
  1 People like this
  1 People like this
 3. ToruR

  ToruR Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  27/6/17
  Dạ em cảm ơn ạ!
  Thật ra cách đây vài tháng em cũng chốt được ngành nghề mình muốn và trường ĐH đào tạo rồi. Bố mẹ em khuyên cũng nhiều nhưng lúc nào cũng bảo quyết định ở con cái hết, không can thiệp vào và em cũng không có ý định bỏ.
  Cũng nguyên do là gần đây trên TV hay nhắc đến vụ đào tạo nghề hay học ĐH làm gia đình em một lần nữa lộn lại cái chủ đề này... Mô hình ĐH bây giờ khác nhiều so với thời bố mẹ em nên hai người không thể chỉ đường cho em ở những vụ này được. Học tín chỉ ở trường ĐH có hơi mắc, mà em thực không rõ trong 4 năm họ có đào tạo sâu như mình mong muốn không? Nếu thực sự chỉ là đào tạo sơ qua thì em nghĩ nên quay ra học nghề và dành tiền học ngoài cỏ vẻ ổn hơn ạ.
  Dù sao thì em cũng cảm ơn ạ!
   
  1 People like this
  1 People like this
 4. machaianh

  machaianh Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  1/7/17
  Chào em. Chị đang là sinh viên năm nhất đại học Luật Hà Nội. Chị biết có vẻ không liên quan lắm cơ mà chị cũng có đam mê thiết kế đồ hoạ và đây cũng là nghề tay trái của chị để thi thoảng kiếm thêm hihi. Chị thích cả Luật nữa chứ không phải là bị ai bắt học trường này cả. Cho nên là chị nghĩ tất cả là do em quyết định thôi, nếu chưa thật sự chắc chắn ở mình thì em thử tìm xem liệu em còn sở thích nào khác không và thử xem liệu có thể hoc trường đó để có 1 cái nghề trước không rồi trong thời gian đó trao dồi đam mê thiết kế của mình. Còn nếu em thực sự đam mê thiết kế và không thể tưởng tượng mình làm một nghề gì khác trong tương lai thì chị khuyên em nên nghe theo trái tim mình nhé <3
  Chúc em thành công và hạnh phúc <3
   
  1 People like this
  1 People like this
 5. Hạ An

  Hạ An Thành viên

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  2/7/17
  Chào em. Năm chị thi đại học chị cũng thích ngành thiết kế đồ họa nhưng có lẽ chị không đủ quyết tâm để thuyết phục gia đình cho theo học, nên chị đã học một ngành hoàn toàn không thích. Và có lẽ vì không thích nên chị đi học đến lớp toàn ngủ, rồi đến cuối kì mới bắt đầu học. Nên chị nghĩ là nếu em đam mê thì em hãy dũng cảm lên theo đuổi nó. Còn về đh thì chị nghĩ học đh nó sẽ đào tạo một cách bài bản hơn, sẽ dậy cho em biết bắt đầu từ đâu so với việc tự học.
  Cố lên nhé em!
   
  1 People like this
  1 People like this
 6. Anhtxh

  Anhtxh Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  18/7/17
  Hãy làm công việc bạn yêu thích, như vậy cả đời bạn không phải làm việc.
   
 7. Galena Topaz

  Galena Topaz Thành viên

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  1/5/16
  FPT nếu bạn giỏi kiếm được học bổng hoặc nhà có điều kiện và mỹ thuật công nghiệp nếu bạn muốn rẻ
   
 8. Galena Topaz

  Galena Topaz Thành viên

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  1/5/16
  mình năm nay vào lớp 10 đang cố gắng phấn đấu thi lấy cái giải quốc gia để xin học bổng FPT, nếu bạn học trường chuyên thì nên cố gắng vô FPT nếu muốn kiếm nhiều, còn MTCN là kiếm gần đủ - đủ, trừ khi bạn cực kỳ cố gắng
   
 9. mostyque

  mostyque Thành viên

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  23/12/17
  Những designer - illustrator - artist giỏi nhất mà mình quen biết đều là những người từ biệt mái trường đại học vào năm 2 hoặc năm 3 rồi đóng cửa tu hành cả ^^ khi hỏi thì họ gần như đều có chung một suy nghĩ đó là học đường Việt Nam rất cổ lổ sĩ. Mỗi học kỳ là một tá lý thuyết chẳng ai cần, rồi những project làm mờ mắt run tay được giáo sư nghía qua 5s rồi đánh giá chỏng chơ. Tiền thì đúng là mấu chốt, ai chẳng cần ngày ba bữa, nhưng mình thấy làm một designer mọc ra từ những lò công nghiệp rồi vào làm trong những công ty to bự đến cuối tháng nhận lương thì không khác gì xem design chỉ như một công việc như bao công việc khác. Tự học, bạn sẽ lạc lõng không biết bắt đầu từ đâu, nhưng ít nhất động lực của bạn là đam mê chứ không phải điểm số và deadline nộp bài ^_^
   
 10. Pixel

  Pixel Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  27/12/17
  Mình khuyên bạn nên chọn đi học theo thiết kế đồ họa. Vì mình ở HCM nên không thể đề xuất cho bạn nên học trường nào, ở HCM thì mình thấy Arena, DPI, và một số trường ĐH có mở đều dạy tốt !
  "lần nào vô tình nhắc đến thi ĐH cũng nhẹ nhàng đề xuất, khuyên em nên vào mấy ngành/ trường Kinh tế, tài chính, hay gần gần là giao thông,...thì hơn - sau này dễ xin việc, ổn định."
  Mình xin đính chính rằng, nghề này cũng dễ xin việc, ổn định, và hoàn toàn là một ngành nghề ( thậm chí hot ) ở thời điểm hiện tại . Thiết kế đồ họa ở thơi điểm này hoàn toàn là một nghề tốt nếu bạn đủ đam mê để theo đuổi nó bạn nhé !

  Ngoài ra, lí do mình khuyên bạn nên tập trung học nó luôn thay vì tự học, là vì khi bạn tham gia vào một lớp như thế, bạn sẽ đươc tương tác nhiều, gặp gỡ nhiều bạn bè cùng đam mê, chia sẽ, hỏi han.
  Ngoài kiến thức học được, bạn còn có được các mối quan hệ ( một thứ quan trọng không kém ) ..

  Cộng đồng luôn tạo ra lợi ích, khi bạn tự học, sẽ rất khó khăn, tại sao không chọn một con đường dễ, và giành thời gian phát triển nó, vì dù gì bạn cũng sẽ gặp khó khăn mà thôi ?
   

Chia sẻ trang này

Share