Thảo luận Thiết kế là tạo ra giải pháp, không phải chỉ là trang trí

Nhi Đồng Sún Răng4/8/16

 1. Nhi Đồng Sún Răng

  Nhi Đồng Sún Răng Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  563
  Đã được thích:
  1,483
  Điểm thành tích:
  93
  Tham gia ngày
  2/5/16
  [​IMG]

  Định nghĩa chính xác, thiết kế là giải quyết vấn đề.

  Thiết kế không phải là tạo ra gì đó chỉ để ngắm cho đẹp, đó là cả một quá trình thử thách để giải quyết một vấn đề, một khó khăn hay một điều gì đó “không đúng”.

  Đó là yêu thương chính cái thử thách ấy. Càng lớn, càng tốt. Người ta cứ nghĩ rằng làm thiết kế chỉ là để ngắm, để đẹp thôi, chỉ cần màu sắc phù hợp với sở thích của bạn, hay dùng những typeface mà bạn ưa thích, vậy là được.

  Nhưng một thiết kế tốt là một thiết kế không chỉ của riêng ai. Mục đích của nó là đáp ứng nhu cầu của nhiều người.

  Nó chính là sự kết nối. Gửi đi một thông điệp và tạo ra liên kết. Một khi nó thẳng tiến đến não bộ của bạn, nó sẽ gây ra một thứ cảm xúc mà cuối cùng sẽ giúp bạn đứng lên để làm một việc gì đó.

  Nó chính là sự nghiên cứu. Hiểu biết sâu về khán giả của bạn, chạm đến họ, bằng một thứ ngôn ngữ mà họ sẽ hiểu và gửi một thông điệp mà họ muốn nghe.

  Nó chính là mục tiêu. Mỗi bước trong quá trình tạo ra một thiết kế tốt luôn có chủ ý. Không có quyết định nào ngẫu nhiên, hay chỉ vì “Trông nó được đấy!”.

  “Những sản phẩm tuyệt vời không đến từ những nhà thiết kế xuất chúng như Athena từ hộp sọ của Zeus; thay vào đó, chúng thường là kết quả của một quá trình thử và sai, những lỗi lầm và ngõ cụt, làm việc vất vả và đào sâu suy nghĩ.

  Chẳng có bí kíp gì cả.

  Những nhà thiết kế xuất chúng không phải những người sinh ra đã tài năng, hay những người thông minh nhất, hay những người vẽ giỏi nhất. Nhà thiết kế tuyệt vời là những người đã thiết kế ra những sản phẩm tuyệt vời. Chấm hết. Và con đường duy nhất để thiết kế ra chúng là một con đường khó đi. Có thể bạn tưởng tượng được ra sản phẩm cuối cùng trông sẽ như thế nào ngay từ đầu, nhưng để chúng không đi sai đường, bạn cần phải làm việc rất nhiều.

  Bạn cần phải tìm hiểu. Bạn cần phải lấy mẫu. Bạn cần phải kiểm tra. Bạn cần thổi hồn cho nó. Bạn cần phải xem cách người ta dùng nó. Chỉ đến lúc đó bạn mới có được một thiết kế trau chuốt tỉ mỉ. Không ai có thể làm ra tác phẩm tốt ngay lần đầu tiên.”

  - Dan Saffer

  Nếu bạn cứ tập trung vào việc tạo ra một thiết kế hoàn hảo đến từng pixel, tạo ra một button có gradient miễn chê, hay chọn texture hoàn hảo với nền của thiết kế, bạn quả là nông cạn.

  Bạn không hề giải quyết vấn đề, mà bạn chỉ đang bôi son trát phấn lên nó. Không được đâu, nó sẽ thất bại thôi.

  Là một nhà thiết kế, chúng ta cần phải bỏ thời gian của mình ra để hiểu vấn đề mà chúng ta cần giải quyết. Hãy đi theo từng bước chân của những người chúng ta đang giải quyết vấn đề giùm họ, và đặt mình vào vị trí của họ.

  Thiết kế không phải là làm chủ một công cụ, mà là làm chủ con người.

  Bạn không thể vỗ ngực mình là nhà thiết kế thành công vì đã moi được tiền của khách hàng, hay sếp của bạn vừa vỗ lưng bạn một cái. Bạn nên trực tiếp quan sát người dùng của mình làm gì với thiết kế của bạn, họ sử dụng nó như thế nào và nó có giúp cuộc sống của họ dễ thở hơn không. Có làm cho họ phát triển tài năng hơn không. Công việc của bạn không kết thúc khi nó được tung lên mạng, vì kiến thức chỉ có khi bạn phân tích kết quả giải pháp của mình.

  Cần có thời gian để biết rằng thiết kế của bạn có thành công hay không, nó cần được kiểm tra ở thế giới thực, bởi những con người thực, những người ấy sẽ sử dụng nó hàng ngày cho một mục đích nào đó.

  Khi và chỉ khi đó, bạn mới được nói thiết kế của mình là một thiết kế tốt.

  João Ferreira là một nhà thiết kế web và viết bài ở GroupBuddies.

  Dịch bởi iCiel.net
  Nguồn
   
  3 Peoples like this
  3 Peoples like this
 2. Lethuchung

  Lethuchung Thành viên

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  10/5/16
  Cảm ơn bạn.
   
 3. boule1610

  boule1610 Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  9/11/16
  Hổi xưa chỉ nghĩ làm thiết kế là làm mọi thứ trở nên xinh hơn thôi, bây giờ nhìn xung quanh mới thấy trừ thiên nhiên ra cái gì ta cũng thiết kế; từ cái máy tính cho tới cái thùng rác :">
   
 4. WZ18

  WZ18 Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  15/1/17
  :hon:
   

Chia sẻ trang này

Share